16/08/2019 17:07:10 | admin | Lượt xem: 155

Có thể bạn thường nghe nói nhiều đến các thành phần được cho là tác dụng chăm sóc da tốt nhất như retinol, vitamin C, axit hyaluronic…Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng các thành phần này để chăm sóc da thì không phải ai cũng biết.
Thực tế, không phải thành phần nào cũng kết hợp được với nhau và một số thành phần này có thể làm mất tác dụng của thành phần kia. Do đó, bạn nên nhớ cách kết hợp 5 thành phần “quyền lực” trong chăm sóc da.

Với những người thích sử dụng vitamin C
Vitamin C kết hợp với axit ferulic để chăm sóc da

Theo bác sĩ Deanne Mraz Robinson, Phó giáo sư y khoa da liễu tại Bệnh viện Yale New Haven, axit ferulic giúp chống lại các gốc tự do để ngăn ngừa và sửa chữa các tổn thương về da và giúp tăng hiệu quả của vitamin C.
Loại vitamin C hiệu quả nhất lại thường không bền như L-AA, axit L-ascorbic. Những serum có chứa các thành phần này dễ bị ánh sáng, nhiệt độ và không khí làm mất tác dụng. Tuy nhiên, khi axit ferulic kết hợp với vitamin C sẽ giúp ổn định vitamin này nên các tác dụng chống oxy hóa của nó không bị biến chất trong không khí.

Vitamin C kết hợp với vitamin E

Vitamin E không có tác dụng như một thành phần chăm sóc da nhưng khi kết hợp với vitamin C sẽ mang lại hiệu quả hơn trong ngăn ngừa các vấn đề về da hơn chỉ dùng riêng từng loại vitamin.
Cả hai vitamin này hoạt động bằng cách vô hiệu hóa tổn thương do gốc tự do gây ra dù mỗi loại giúp chống tổn hại do tia UV gây ra ở dạng khác nhau.
Thêm serum vitamin C và vitamin E vào quy trình chăm sóc da hoặc sử dụng sản phẩm có chứa cả hai thành phần này mang lại gấp đôi tác dụng chống oxy hóa để khắc tổn thương do gốc tự do gây ra và tổn thương từ tia UV so với chỉ dùng vitamin C.

Kết hợp vitamin C, vitamin E với axit ferulic

Nếu vitamin c và vitamin E có dụng tốt với da, vitamin C kết hợp với axit ferulic cũng cho kết quả tương tự thì kết hợp 3 thành phần này thì sao? Thực tế đây là sự kết hợp hoàn hảo, giúp tăng sức mạnh bảo vệ da. Các chất chống oxy hóa như vitamin C và vitamin E có tác dụng đồng thời để loại bỏ tổn thương do các tia cực tìm gây ra.

Tại sao các chất chống oxy hóa và kem chống nắng lại dễ kết hợp với nhau?

Các chất chống oxy hóa không thể thay thế kem chống nắng nhưng chúng giúp tăng cường bảo vệ da khỏi ánh nắng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kết hợp giữa vitamin E, vitamin C và kem chống nắng làm tăng hiệu quả của kem này. Đây là sự kết hợp quyền năng giúp chống lão hóa da và ung thư da.

Kết hợp retinol và axit hyaluronic thì sao?

Từ trị mụn trứng cá tới chống lão hóa da, không có thành phần nào có so sánh với retinoids. Tuy nhiên, retinoids, retinols và các dẫn xuất vitamin A khác lại tác động mạnh đến da, dẫn đến khó chịu, kích ứng, mẩn đỏ, tróc vảy và khô da.
Chính vì thế, sử dụng axit hyaluronic sẽ giúp tăng tác dụng của dẫn xuất vitamin A, giúp dưỡng ẩm, làm dịu mà retinol không làm được.

Retinol có kết hợp với collagen được không?

Hiện, chưa có các nghiên cứu về hiệu quả việc kết hợp 2 thành phần retinol và collagen, do phân tử collagen quá to nên khó có thể thẩm thấu qua các lớp da. Tuy nhiên, bạn có thể chọn peptides, thành phần tương tự như collagen có kích thước nhỏ hơn, giúp tăng cường độ mịn màng của da.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng peptides giúp làm giảm các nếp nhăn ở da quanh mắt với phụ nữ ở độ tuổi từ 40-62.

Bài viết cùng chuyên mục