12/08/2019 11:11:19 | admin | Lượt xem: 277

Sẹo, kẻ thù đáng sợ nhất của làn da. Sẹo không làm nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại cực kì ảnh hưởng đến tâm lý. Nó khiến người ta kém tự tin, ngại đối diện khi giao tiếp. Vì vậy ai ai cũng tìm cách loại bỏ kẻ thù đáng sợ này. Tuy nhiên, tùy từng loại sẹo sẽ có cách điều trị phù hợp. Do đó, muốn xóa sẹo dứt điểm điều đầu tiên bạn cần làm là phải có kiến thức về nó.
Kém tự tin vì sẹo

SẸO LÀ GÌ?

Tất cả các loại sẹo đều là kết quả để lại sau quá trình tự chữa lành vết thương của cơ thể. Khi một vùng da bị tổn khuyết, mô sợi sẽ được hình thành để thay thế vào vị trí đó, người ta gọi nó là sẹo.
Quá trình phục hồi vết thương ở da: 3 giai đoạn

  • Giai đoạn 1: Phản ứng viêm
  • Giai đoạn 2: Tăng sinh
  • Giai đoạn 3: Tái tạo (sửa chữa) tổ chức

 

CÁC LOẠI SẸO THƯỜNG GẶP

Tùy từng nguyên nhân, mức độ, tình trạng nhiễm trùng mà vết thương sẽ để lại loại sẹo khác nhau. Có 4 loại sẹo thường gặp: Sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm, sẹo giãn.

1. Sẹo lồi

Nguyen nhan gay ra seo loi
Sẹo lồi là loại sẹo cứng đầu nhất. Loại sẹo này hình thành do tích tụ quá mức collagen ở trung bì da.  Phổ biến ở hơn ở những người có làn da sẫm màu. Sẹo lồi gây cảm giác căng cứng, có khi gây đau hoặc ngứa. Loại sẹo này cũng là vấn đề khá nhức nhối về thẩm mỹ, bởi tùy thuộc vào tình trạng tổn thương lúc đầu mà có thể có nguy cơ lớn dần theo thời gian.
Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng nào ghi chép về trường hợp phát triển ung hóa từ sẹo lồi. Do đó, đối với sức khỏe cơ thể thì sẹo lồi là loại sẹo hoàn toàn lành tính.

2. Sẹo phì đại

Nguyên nhan gay seo phi dai
Tương tự như sẹo lồi, sẹo phì đại được hình thành do mất cân bằng trong quá trình tổng hợp và phân hủy của collagen. Loại sẹo này thường lớn và đỏ, gây đau, ngứa rất khó chịu, nhưng không lan ra vùng da không bị tổn thương. Sự mất cân bằng này chỉ là tạm thời, vào giai đoạn thứ hai của quá trình liền sẹo. Sau đó, sẹo phì đại sẽ dần trở thành sẹo bình thường.

3. Sẹo lõm

nguyen nhan gay seo lom
Ngược lại với sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo lõm xuất hiện do sự thiếu hụt các mô dưới da. Loại sẹo này thường do một số bệnh lý như mụn, thủy đậu, viêm nhiễm da,… để lại.
Sẹo lõm không gây đau, ngứa nhưng lại tác động không nhỏ đến tâm lý bởi vấn đề nhức nhối về thẩm mỹ. Phổ biến nhất là sẹo do mụn để lại. Sẹo xuất hiện chằng chịt trên mặt khiến người bị sẹo lõm ngại giao tiếp, kém tự tin khi đối mặt với ai đó, nhất là khi có người chằm chằm nhìn vào mặt họ.

3. Sẹo giãn

Nguyen nhan gay seo gian
Sự căng giãn quá mức của da trong khoảng thời gian ngắn, có thể do mang thai, tăng/giảm cân nhanh quá mức, tăng hormone corticosteroid đột ngột, sẽ để lại sẹo lõm. Loại sẹo này là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ, thông thường dễ gặp nhất là các vết rạn da. Sẹo lõm thường xuất hiện ở đùi, bụng, mông, ngực… Lúc đầu loại sẹo này có màu đỏ, sau chuyển dần thành màu trắng. Nó khiến chị em mất tự tin, cảm thấy bản thân sồ suề, ngại mặc đồ sexy, bikini,…

CHĂM SÓC VẾT THƯƠNG HỞ THẾ NÀO TRÁNH ĐỂ LẠI SẸO?

Tùy vào nguyên nhân, tình trạng, và vị trí mà chúng ta có thể chọn cách chăm sóc vết thương phù hợp. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi bị thương, tránh để lại sẹo:
Rửa sạch vết thương: Khi bị thương, việc đầu tiên cần phải làm là rửa sạch vết thương bằng nước sạch để tránh nhiễm trùng. Lưu ý có nhiều người thường sử dụng oxy già làm sạch vết thương. Tuy nhiên, điều này hết sức sai lầm, bởi nó có thể gây tổn hại mô da, khiến vết thương lâu lành hơn.
Băng bó vết thương: Việc băng bó vết thương để tránh vi khuẩn và bụi bẩn có cơ hội xâm nhập. Ngoài ra, còn giúp giữ ẩm vết thương, cho da mau lành.
Không bóc lớp vảy khi lành vết thương: Đôi khi bạn cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy vì lớp vảy (ghẻ) bọc ngoài vết thương. Tuy nhiên, hãy nhớ là đừng bóc nó ra. Vì dù là vô tình hay cố ý thì nó cũng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, có thể sẽ để lại vết sẹo lớn hơn nữa đấy!

Bài viết cùng chuyên mục