16/08/2019 04:34:21 | admin | Lượt xem: 85

Tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác sẽ giúp cho bạn gái nắm rõ chu kỳ của mình. Từ đó, có thể theo dõi trực tiếp những gì đang diễn ra đối với cơ thể. Cũng như đảm bảo bảo sức khỏe và sự tiện lợi của bản thân mình một cách an toàn nhất. Đồng thời, có thể phát hiện những thay đổi bất thường trong cơ thể để có thể can thiệp kịp thời khi cần thiết.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào là chính xác nhất? Làm thế nào để có thể theo dõi chu kỳ của bản thân mình? Cùng Góc nhỏ phụ nữ theo dõi bài viết sau đây. Để có thêm thông tin, kiến thức cho vấn đề này nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

“Chu kỳ” là sự lặp đi lặp lại của một vấn đề trong khoảng thời gian nhất định. Và chu kỳ kinh nguyệt cũng vậy – đây là tập hợp những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể chị em phụ nữ. Hoạt động này được thực hiện dưới sự điều khiển của hệ thống hormone sinh dục. Và chúng là rất cần thiết cho vấn đề sinh sản.

Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra hàng tháng – chu  kỳ này hoạt động sau thời kỳ dậy thì. Và sẽ kết thúc trong thời kỳ mãn kinh. “Đèn đỏ” là  một hiện tượng bình thường xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh.

Ta có thể định nghĩa đơn giản: Khi người phụ nữ không có thai thì sẽ xảy ra hiện tượng kinh nghiệt – và ngược lại. Nói một cách lý thuyết hơn, thì nếu quá trình thụ tinh và thai kỳ không xảy ra. Tử cung sẽ thực hiện cơ chế loại bỏ lớp nội mạc và một chu kỳ kinh mới bắt đầu. Một chu kỳ kinh nguyệt thông thường, có thời gian khoảng 28 ngày. Nhưng cũng có trường hợp ngắn hoặc dài hơn là từ 25-35 ngày.

Tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác

Tính được chu kỳ kinh nguyệt, sẽ giúp chị em phụ nữ chủ động lên kế hoạch chăm sóc bản thân tốt hơn. Cũng như có thể lường trước được những vấn đề có thể xảy ra trong ngày gặp phải “đèn đỏ”.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt không khó, chỉ cần bạn để ý một chút trong mỗi chu kỳ. Từ đó, ta có thể quan sát và tính toán chu kỳ chính xác nhất. Thông thường, một chu kỳ sẽ được tính từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt – cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Ví dụ:

  • Thời gian bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên theo dõi là ngày: 1/1
  • Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo là: 29/1
  • Thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ là 28 ngày.

Bí quyết tính chu kỳ kinh nguyệt

Bạn có thể thực hiện theo từng bước để dễ dàng tính toán chính xác hơn. Lưu ý, hãy theo dõi tình trạng kinh nguyệt của mình trong vòng 6 tháng liên tiếp. Để có được chu kỳ trung bình chính xác nhất nhé!

  • Bước 1: Hãy đánh dấu vào ngày đèn đỏ đầu tiên xuất hiện. Có thể đánh dấu vào lịch bàn hay lịch điện thoại cho dễ nhớ nhé.
  • Bước 2: Tiếp tục, theo dõi cho đến ngày xuất hiện kỳ kinh nguyệt tiếp theo – cũng nhớ đánh dấu lại bạn nhé. Đây chính là ngày kết thúc chu kỳ của bạn.
  • Bước 3: Từ đây, trong khoảng thời gian bước 1 đến bước 2, ta đã có được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ. Từ đó, tiếp tục theo dõi trong 1 khoảng thời gian nhất định để có được kết quả chính xác nhất.
Tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt tương đối khoa học – thông tin này dựa trên kiến thức Y khoa đã được nghiên cứu và kiểm nghiệm. Nên bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và áp dụng nó vào việc tính chu kỳ của mình. Trong thời gian chu kỳ, chúng ta thường phải chịu đựng các triệu chứng khó chịu khác nhau. Như: đau lưng, đau bụng, nổi mụn… hơn hết là có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Do đó, tính đúng chu kỳ sẽ giúp bạn có thể chủ động hơn trong mọi thứ!

Bài viết cùng chuyên mục