20/08/2019 23:52:08 | admin | Lượt xem: 324

U nang buồng trứng là một căn bệnh thường gặp nhất đối với phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản. Đây là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu. Chúng phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới khác thường – hoặc là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng.

Vậy căn bệnh này có nguy hiểm hay không? Dấu hiệu của bệnh là gì?

U nang buồng trứng là gì?

Đây là khi buồng trứng xuất hiện những túi (nang) chứa mô và dịch nhầy. Đa số trường hợp đều lành tính. Hầu hết phụ nữ đều xuất hiện ít nhất 1 u nang vào mỗi tháng trong chu kỳ kinh nguyệt. Những u này xuất hiện và biến mất theo mỗi chu kỳ và không cần thiết phải điều trị.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những khối u trở nên quá lớn – hoặc xuất hiện quá nhiều khối u và chúng không tự biến mất. Lúc này, bạn cần phải làm phẫu thuật để loại bỏ chúng.

U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là gì?

Các dạng u nang buồng trứng

Bệnh này thường có nhiều loại khác nhau và 90% là các khối u lành tính (ít gây ung thư) – 10 % phát triển thành ác tính. Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh có nguy cơ phát triển thành ung thư cao hơn – so với phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ.

Các loại u nang hiện nay:

  • U nang chức năng: bình thường, không liên quan đến bệnh tật.
  • U nang bì.
  • U nang nội mạc tử cung.
  • U nang tuyến.

Các triệu chứng bệnh u nang buồng trứng

Đau dữ dội vùng xương chậu

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là bị đau dai dẳng ở vùng bên phải hoặc bên trái của xương chậu – khu vực 2 buồng trứng.

Nhiều phụ nữ thường bị đau tại khu vực xương chậu trong những ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên, với trường hợp u nang, những cơn đau thường xuyên xảy ra và không chấm dứt kể cả khi kinh nguyệt đã hết.

Luôn có cảm giác chướng bụng

Hầu hết phụ nữ chỉ xuất hiện các khối u nang có kích thước dưới 10 cm. Rất nhiều người sẽ nhầm tưởng đó là do tăng cân. Tuy nhiên, cảm giác đau và chướng bụng có thể do những khối u lớn dần lên trong bụng. Do đó, nếu bạn thấy tăng cân nhưng chỉ tập trung ở vùng bụng hoặc tăng cân không rõ nguyên nhân thì nên chú ý.

Thường xuyên bị đau lưng hoặc đau chân

Khi khối u phát triển, tùy vào vị trí của nó trong buồng trứng, khối u có thể gây đau lưng hoặc đau chân do chèn ép lên dây thần kinh ở sau xương chậu.

U nang buồng trứng

Chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt

Các khối u nang có thể gây rối loạn hormon, làm mất cân bằng một số hormone như estrogen, progesterone, và testosterone.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Nhiều báo cáo và nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do 1 số vấn đề liên quan đến hormon hoặc 1 số bệnh lý về phụ khoa. một số lý do thường gặp:

  • Dùng quá nhiều thuốc tránh thai
  • Sử dụng nhiều thực phẩm chứa hormon như các loại thịt, trứng và sữa có thêm hormone tăng trưởng.
  • Chế độ ăn uống không hợp lý, ít thực phẩm từ tự nhiên như rau củ quả tươi xanh.
  • Stress hoặc béo phì.
  • Nhiễm độc gan.

Khi khối u nang gây ảnh hưởng lên sức khỏe, bạn sẽ có thể cảm nhận được qua những cơn đau dữ dội. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà có cách điều trị hợp lý nhất. Do đó, bạn cần khám bệnh định kỳ để kịp thời phát hiện sự thay đổi của cơ thể.

Bài viết cùng chuyên mục